Tìm kiếm

Doanh nghiệp tăng ca đến 22h để sản xuất khẩu trang y tế

TTO - Sở Y tế TP.HCM chỉ đạo phòng chức năng kiểm tra, xử phạt những cơ sở đầu cơ, tăng giá thuốc, khẩu trang và các trang thiết bị phòng chống dịch.

 

Trong khi đó, hiện có tình trạng một số công ty không tìm đâu ra nguyên liệu để sản xuất khẩu trang.

 

Tăng ca đến 22h để sản xuất khẩu trang

 

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Trần Ngọc Thuần -giám đốc Công ty TNHH FAMITH (chuyên sản xuất khẩu trang y tế 3 lớp, 4 lớp) - cho biết hiện công ty đã tuyển thêm nhân viên, làm tăng ca đến tận 22h nhưng vẫn không có đủ hàng giao.

 

Ông Thuần cho biết từ khi có dịch ở Trung Quốc, không chỉ công ty ông mà hầu hết các công ty sản xuất khẩu trang y tế tại TP.HCM đều nhận được thêm đơn đặt hàng từ người Trung Quốc. Do tập trung cho các đơn đặt hàng lớn nên khi dịch lan đến Việt Nam thì các công ty khó có thể đáp ứng đủ nhu cầu của thị trường trong nước. 

 

Dù vậy ông Thuần cho biết công ty ông vẫn giữ nguyên giá bán khẩu trang y tế cho các đại lý hay những người đặt mua. "Công ty sẽ cố gắng sản xuất được nhiều hàng nhất để đưa ra thị trường, phục vụ nhu cầu của người dân" - ông Thuần khẳng định.

 

Đại diện một công ty sản xuất thiết bị y tế ở quận 10 cho biết mấy ngày nay, công ty ông nhận được đơn đặt hàng rất nhiều, ngày nào cũng có người đặt hàng số lượng lớn. Tuy nhiên, đến giờ công ty không thể hoạt động bởi không có nguyên liệu để sản xuất. 

 

"Những công ty cung cấp nguyên liệu cho chúng tôi hiện đang nghỉ tết, đến mùng 10 âm lịch mới đi làm lại. Những công ty kháccũng không có nhiều nguyên liệu vì họ để dành cung cấp cho các đầu mối lâu năm của họ" - vị đại diện công ty cho biết.

 

Xử lý nghiêm hành vi đầu cơ, tăng giá

 

Nhiều đơn vị sản xuất khẩu trang, thiết bị y tế khác cũng cho biết đã bắt đầu hoạt động trở lại và cho biết sẽ có hàng ra thị trường trong nay mai. Một công ty thiết bị y tế tại quận Bình Tân cho hay hiện họ đã có nguồn nguyên liệu và sẵn sàng đưa khẩu trang ra thị trường trong một, hai ngày tới. 

 

"Theo lịch thì ngày 3-2 công ty tôi mới khai trương làm việc trở lại nhưng đã vận động công nhân đi làm sớm 2 ngày. Phía công ty cung cấp nguyên liệu cho hay giá có tăng nhẹ, họ sẽ cố gắng cung cấp nguyên liệu tối đa cho các công ty sản xuất nhằm đưa hàng ra thị trường nhanh và giá mềm nhất để người dân phòng dịch" - giám đốc công ty này trao đổi.

 

Vị giám đốc này cho rằng giá khẩu trang tăng cao mấy ngày nay chỉ là tình trạng tạm thời do các cơ sở sản xuất đang nghỉ tết, chưa kịp ra hàng. Sau ngày 3-2, các công ty làm việc lại, nguồn hàng sẽ dồi dào, không còn khan hiếm nữa.

 

Trong khi đó, Sở Y tế TP.HCM có chỉ đạo khẩn cho các phòng y tế 24 quận huyện một số biện pháp nhằm bảo đảm cho việc cung ứng và bình ổn giá các mặt hàng phòng chống dịch. Cụ thể: các phòng triển khai cho các cơ sở kinh doanh thuốc trên địa bàn bảo đảm cung ứng các thuốc thiết yếu như thuốc kháng sinh, giảm đau, hạ sốt, kháng viêm, thuốc ho... và các trang thiết bị thiết yếu. 

 

Các cơ sở kinh doanh không đầu cơ, tích trữ và tăng giá các mặt hàng này, không kinh doanh hàng gian, hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng không rõ nguồn gốc, xuất xứ, nhất là các loại khẩu trang y tế.

 

Sở Y tế cũng yêu cầu các phòng y tế tăng cường giám sát, thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trong hoạt động kinh doanh nếu có. Đồng thời, các phòng kịp thời báo cáo những khó khăn vướng mắc cho phòng nghiệp vụ dược của Sở Y tế để sở có hướng xử lý khắc phục kịp thời.

TP.HCM sẽ cung cấp đủ khẩu trang

Chiều 1-2, ông Đỗ Văn Dũng - trưởng phòng nghiệp vụ dược Sở Y tế TP.HCM - khẳng định các doanh nghiệp của TP.HCM sẽ cung cấp đủ khẩu trang y tế cho người dân TP. "Trên địa bàn TP có 35 doanh nghiệp sản xuất khẩu trang lớn nhỏ, có khả năng cung cấp đủ số lượng khẩu trang theo nhu cầu.

Trong đó, Công ty Pharmacity sở hữu chuỗi 205 nhà thuốc trên địa bàn các quận huyện có lô hàng khoảng 130 triệu khẩu trang y tế, dự kiến về kho vào thứ hai tuần sau. Doanh nghiệp này cam kết sẽ bán đúng giá cũ là 35.000 đồng/hộp 48 cái. Để tránh việc đầu cơ tích trữ, mỗi người dân chỉ được mua 2 hộp" - ông Dũng cho biết.

Ông Dũng cảnh báo người dân không lo ngại thiếu khẩu trang, không nên quá hoang mang mua khẩu trang tích lũy tạo nên tình trạng khan hiếm. Đại diện Sở Công thương TP.HCM cũng thông tin ở các siêu thị Sài Gòn Co.op có bán khẩu trang y tế với giá 50.000 đồng/hộp. Đại diện Sở Du lịch TP.HCM cũng cho biết sẽ phát khẩu trang miễn phí ở những khu vực có đông khách tham quan bắt đầu từ hôm nay 2-2.

D.N.HÀ

Dừng chuyển khẩu trang ra nước ngoài

Từ ngày 1-2, Tổng công ty Bưu điện Việt Nam (VietnamPost) sẽ tạm dừng việc chấp nhận, vận chuyển ra nước ngoài các mặt hàng như khẩu trang y tế, nước sát trùng, găng tay y tế.

Theo ông Chu Quang Hào - tổng giám đốc VietnamPost, đây là hoạt động nhằm chung tay góp sức cùng cộng đồng trong việc ngăn chặn sự lây lan dịch bệnh, đảm bảo quyền lợi của mọi người dân trong việc bảo vệ sức khỏe. Đặc biệt, trong tình hình hiện nay, Bưu điện Việt Nam sẽ không tiếp tay để các tổ chức, cá nhân lợi dụng tình hình khan hiếm hàng hóa do dịch bệnh nCoV để vận chuyển các mặt hàng y tế ra nước ngoài.

(Theo chinhphu.vn)

 

Theo tuoitre.vn 

Tin liên quan:

Đăng ký nhận tin

KHUYẾN MÃI , SẢN PHẨM MỚI

Theo dõi chúng tôi để nhận được thông tin khuyến mãi hấp dẫn