Tìm kiếm

BẠN ĐÃ ĐEO KHẨU TRANG Y TẾ PHÒNG VIRUS CORONA ĐÚNG CÁCH CHƯA ?

TTO - Khẩu trang y tế có thể bảo vệ bạn khỏi nguy cơ lây truyền virus corona. Nhưng khẩu trang chỉ phát huy tác dụng khi bạn sử dụng nó đúng cách.

 

Tại cuộc họp kiểm tra tình hình thực hiện và triển khai bổ sung các giải pháp phòng chống dịch bệnh do virus corona của TP.HCM chiều 3-2, ông Lê Trường Giang cho rằng dù Bộ Y tế đã công khai phổ biến thông tin về các bước sử dụng khẩu trang sao cho đúng nhưng hầu như 100% người dân đều sử dụng sai.

 

“Do vậy, ngành y tế phải quy định rõ đối tượng nào bắt buộc phải đeo khẩu trang. Và phải khuyến cáo rõ nếu đeo không đúng cách thì nguy cơ nhiễm bệnh còn cao hơn” - ông Giang đề nghị.

Theo ông Giang, khẩu trang đeo đúng là chỉ được tháo từ phía dây đeo và tháo ra xong phải bỏ thẳng vào thùng rác. 

"Người dân hiện nay đa số đeo vào rồi tháo ra, chạm tay vào khẩu trang rồi lại đeo lại, cứ thế nhiều lần. Vì thế, cần thông tin rộng rãi để người dân hiểu và tự quyết định cách bảo vệ cho mình", ông Giang chỉ ra sai sót.

 

Ông Đỗ Văn Dũng - trưởng Phòng nghiệp vụ dược, Sở Y tế TP - cũng cho biết trung bình cứ 8 tiếng phải thay khẩu trang một lần, một người mỗi ngày xài khoảng 3 cái. Như vậy để cung cấp cho 11 triệu dân của TP thì số lượng rất cao. Vì thế có thể phải sử dụng thêm khẩu trang vải có giặt hấp cẩn thận để dùng thêm trong ngày.

Theo ông Dũng, hiện ngành bưu điện đã thông báo không nhận gửi khẩu trang và dung dịch rửa tay ra nước ngoài.

Ngoài ra, cũng có ý kiến đề xuất sử dụng tinh dầu tràm để tăng cường tính năng. Mỗi khẩu trang giấy nếu nhỏ thêm một giọt tinh dầu tràm thì khả năng bảo vệ tăng cao hơn. Ngành Y tế TP sẽ làm việc thêm với các nhà khoa học, chuyên gia về việc này.

 

Tại cuộc họp, Giám đốc Sở Công thương Phạm Thành Kiên cho biết từ giờ cho đến cuối tháng 2-2020, lượng khẩu trang cơ bản đảm bảo đáp ứng nhu cầu, ngoài ra sẽ có phương án tăng cường sản xuất.

 

Hiện khó khăn lớn nhất của các công ty sản xuất khẩu trang y tế là thiếu hụt nguồn nguyên liệu nhập khẩu.

 

Nghe đến đây, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong tỏ ý chưa hài lòng.

 

“Chẳng lẽ thiếu nguyên liệu nhập khẩu thì hoàn toàn bó tay? Chúng ta phải lo cho người dân TP và cả khách vãng lai nữa. Thiếu nguyên liệu thì giải pháp là gì? Sở Công thương cần TP hỗ trợ cái gì phải tính toán ngay. Chống dịch như chống giặc, không thể chần chừ” - ông Phong nói.

 

Ông Phong cũng yêu cầu trong mọi trường hợp, khẩu trang cung cấp cho dân phải đảm bảo chuẩn chất, không thể nói do thiếu nhiên liệu mà không đảm bảo, bởi nếu không đảm bảo thì “chẳng khác nào lấy một tờ giấy bịt lên mũi”.

 

Theo tuoitre.vn

Tin liên quan:

Đăng ký nhận tin

KHUYẾN MÃI , SẢN PHẨM MỚI

Theo dõi chúng tôi để nhận được thông tin khuyến mãi hấp dẫn